Với chiến lược phát triển thành phố mạnh mẽ của Tập đoàn VinGroup, chuỗi dự án Vinhomes sẽ được xây dựng trở thành thành những khu đô thị hạt nhân năng động và hiện đại sánh ngang với các thành phố lớn trên thế giới. Vị trí của Vinhomes phải là những khu vực tiềm năng, có kết nối giao thông thuận lợi và được quy hoạch đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng trong tương lai.

Khái niệm: Đô thị hạt nhân

Đô thị hạt nhân là gì? Những khu Đô thị hạt nhân Vinhomes
Đô thị hạt nhân

Đô thị hạt nhân là trung tâm phát triển nhất của thành phố về văn hóa, kinh tế, chính trị, khoa học, kỹ thuật, du lịch, dịch vụ, hạ tầng, giao thông… Những khu đô thị hạt nhân đều nắm giữ vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một khu vực hoặc cả nước. Những tiêu chí của một đô thị hạt nhân hiện nay bao gồm:

  • Có vai trò chức năng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, du lịch, dịch vụ, hạ tầng, giao thông… thúc đẩy sự phát triển một vùng lãnh thổ liên tỉnh hoặc cả nước.
  • Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trong tổng số lao động ở khu vực nội thành trên 85%.
  • Cơ sở hạ tầng được xây dựng nhiều mặt đồng bộ và hoàn chỉnh.

Những khu đô thị hạt nhân sẽ đóng vai trò là lõi trung tâm của thành phố, xung quanh sẽ là các đô thị vệ tinh nhằm giảm thiểu áp lực về mật độ dân cư đang đổ về các khu đô thị. Cũng có thể nói rằng, đô thị hạt nhân là một thành phố riêng phát triển độc lập được các chuyên gia nhận định như “Thành phố trong lòng thành phố”.

Ra mắt những khu đô thị hạt nhân Vinhomes

Đô thị hạt nhân là gì? Những khu Đô thị hạt nhân Vinhomes
Đô thị hạt nhân Vinhomes

Những khu đô thị hạt nhân Vinhomes sẽ được mở rộng từ đô thị lõi ở trung tâm, có vùng đệm ngăn cách là những dòng sông lớn, ưu tiên khống chế mật độ và tầng cao xây dựng. Các khu đô thị Vinhomes sẽ được phát triển theo mô hình đô thị xanh bền vững của Singapore. Đây là quốc gia có những khu đô thị hiện đại đa chức năng, mật độ xây dựng thấp, nhiều công trình cảnh quan thiên nhiên, các khu chung cư sẽ được đặt tách biệt với khu vực văn phòng để đảm bảo không gian sống. Đồng thời, mô hình này cùng đề cao việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng theo mô hình TOD (Transit Oriented Development) trong khu đô thị như xe bus nhanh (BRT), tàu điện (các tuyến đường sắt metro),… VinGroup cũng sẽ xây dựng tại các khu đô thị Vinhomes hệ thống tiện ích chất lượng và đẳng cấp, đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của cư dân: Hệ thống trường học liên cấp Vinschool, bệnh viện VinMec, Trung tâm thương mại Vincom, công viên Gym ngoài trời, công viên BBQ dã ngoại….

Nằm trong Đề án quy hoạch Phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các khu đô thị hạt nhân Vinhomes Hà Nội sẽ được xây dựng tại Đan Phượng, Gia Lâm và Nam Từ Liêm. Trong tương lai, những khu đô thị Vinhomes sẽ trở thành những thành phố năng động, hiện đại, nâng tầm phát triển kinh tế – xã hội của các thành phố lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *